CẦN LÀM GÌ KHI BỂ BƠI BỊ TẢO XANH TẢO ĐỎ TẢO VÀNG

13/02/2023
VŨ VĂN HÙNG

Bể bơi để lâu không sử dụng thường xuất hiện các vấn đề như nước đổi màu , nhiều cáu bẩn, lá cây bụi bẩn động vật nhỏ rơi xuống gây mùi tanh ...vv... làm thế nào khi bể bơi bị bẩn, chúng ta cùng tìm hiểu các loại tảo gây đổi màu nước và cách xử trí dưới đây 

1.Bể bơi tảo đen, tảo đỏ

Tảo đen và tảo đỏ thường hay xuất hiện ở những hồ bơi lâu ngày không được sử dụng tới, độc tố của hai loại tạo này rất phức tạp, nó không chỉ làm ô nhiễm nguồn nước mà còn gây hại đến sức khỏe con người. Khi tảo phát triển quá nhanh, chúng chiếm một lượng lớn trong nước, khi đó sẽ bám chặt vào bề mặt thành bể, vừa gây mất thẩm mỹ lại gây tắc nghẽn bộ lọc bể bơi.

Hóa chất để tiêu diệt loại tạo này được đề xuất đem lại hiệu quả chính là CuSO4 (đồng sulfat). Lấy một liều lượng khoảng từ 100 đến 400g tương đương với 1000m3 nước hồ bơi CuSO4 để diệt tảo. Hòa tan đồng sulfat với nước và rải đều chúng xung quanh khu vực hồ bơi. Tiếp đó, bật chế độ lọc cho bể bơi ở chế đổ đảo nước trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 giờ đồng hồ. Bạn có thể sử dụng thêm hóa chất PAC để lắng cặn. Để im bể bơi trong thời gian từ 5 đến 6 giờ và dùng bàn hút bánh xe 12 bánh để loại bỏ hết cặn bẩn có ở đáy hồ ra ngoài.

Chú ý rằng, nếu nhiễm tảo quá nặng bạn có thể kết hợp sử dụng các loại hóa chất với nhau để thu được hiệu quả tốt nhất. Sau khi sock bể bơi nên làm vệ sinh một lần nữa nữa để giúp bể bơi sạch sẽ.

 

2.Bể bơi tảo vàng

Khác với tảo xanh, tảo vàng xuất hiện ở những góc râm bóng máy như khu vực dưới gầm cầu thang, dưới bóng cây, nấm phun nước ở bể bơi. Khi mới mọc, nó chỉ là các vệt nhỏ màu vàng tương tự như phấn hoa. Tuy nhiên, sau một vài ngày phát triển nhanh chóng, nó làm cho nước hồ bơi có màu vàng sậm. Không những vậy, loại tảo này còn có khả năng kháng Clo nên việc xử lý rất khó khăn.

Trong tình huống này, để xử lý được bạn nên sử dụng hóa chất a-trine để sock lại hồ bơi. Loại hóa chất này có thể tiêu diệt được lượng lớn các loại tảo, trong đó điển hình là tảo vàng. Chú ý khi thực hiện, các bạn cần tuân thủ theo đúng quy trình cũng như các quy tắc an toàn với hóa chất. Cụ thể, bạn cần mặc đồ bảo hộ cẩn thận, đeo kính và bịt khẩu trang trước khi tiến hành diệt rong rêu và các loại tảo, trả lại sự trong sạch cho nguồn nước.

 

3.Bể bơi tảo xanh

Tảo xanh thường hay xuất hiện, phát triển tự do và bám vào thành cũng như đáy của các bể bơi, thành hồ, thậm chí là lơ lửng trong nước. Tảo xanh khiến cho nước bị chuyển sang màu xanh lục, nguồn nước xuất hiện nhiều cặn bã, chất bẩn thậm chí là có mùi hôi tanh.

Để xử lý tảo xanh trong bể bơi một cách triệt để và nhanh chóng người ta thực hiện sock bể bơi bằng acid HCl. Tuy vậy, để có thể sử dụng HCl một cách an toàn, người ta cần kiểm tra nồng độ pH và hàm lượng Clo trước khi sock. Chú ý rằng luôn đưa nước trong bể bơi về pH trung tính là 7.2 đến 7.6, Clo chỉ nên dư khoảng 3pp. Hiệu quả nhất là pha loãng HCl một lượng vừa phải với nước trước rồi rải xung quanh hồ. Có thể kết hợp HCl và Chlorine nippon 70% để đạt được kết quả tốt nhất. Sau khi dùng hóa chất xử lý rong rêu ở hồ bơi, cần đợi khoảng 4 đến 6 tiếng đồng hồ mới được xuống tắm.

 

Để hạn chế bể bơi bị tảo chúng ta có thể lắp mái che hoặc bạt che phủ bể bơi hạn chế bụi bẩn rơi xuống hồ, hạn chế tia UV tạo sự phát triển cho tảo bể . Quý vị cần lắp mái che hồ bơi xin vui lòng liên hệ Mr Hùng 0912.648.798

Viết bình luận của bạn
mail maichebeboi Zalo maichebeboi Messenger maichebeboi Messenger maichebeboi hotline mail maichebeboi