Bể cân bằng hồ bơi là gì? Công dụng của bể cân bằng hồ bơi trong thiết kế xây dựng hồ bơi

16/09/2021
VŨ VĂN HÙNG

Khi xây dựng hồ bơi đặc biệt là hồ bơi vô cực hay những hồ bơi sử dụng rãnh thoát tràn thì bể cân bằng hồ bơi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quản lý lượng nước trong hồ cũng như xử lý chất lượng nước hồ bơi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin vô cùng hữu ích về bể cân bằng hồ bơi qua bài viết chia sẻ sau.

Bể cân bằng hồ bơi là gì

Bể cân bằng hồ bơi có tên tiếng anh là "Balance Tank", được xây dựng cùng lúc với việc xây hồ bơi chính nhưng với kích thước nhỏ hơn đáng kể. Tuy nhiên, với những hồ bơi nhỏ thì không nhất thiết phải xây dựng bể cân bằng mà có thể sài các loại bồn inox hoặc bồn nhựa chuyên dụng.

Sơ đồ bể cân bằng hồ bơi

Công dụng của bể cân bằng hồ bơi

Bể cân bằng là bể trung gian chứa nước từ bể chính tràn ra với những hồ bơi chân mây, bộ thu nước mặt hay máng tràn và đưa lượng nước này vào hệ thống lọc nhờ lực hút từ máy bơm.

Với những hồ bơi vô cực, bể cân bằng giúp đảm bảo lượng nước không bị thất thoát do tràn ra trong quá trình vận hành hồ cũng như tăng tính an toàn cho hồ khi có ai đó trèo ra phía ngoài thành hồ.

Tăng cao hiệu quả làm sạch nước trong hồ, giúp hệ thống lọc tiếp cận được lượng nước phía trên mặt nước hiệu quả hơn đặc biệt với các loại cá cây, váng dầu trôi nổi trên bề mặt nước.

Thể tích bể cân bằng hồ bơi

Thể tích của bể cân bằng hồ bơi cần được tính toán một cách cẩn thận và tối ưu để đảm bảo khả năng vận hành, tối ưu về không gian, chi phí và tránh lãng phí vô ích.

Bể bơi cân bằng có thể tích từ 5% - 10% so với thể tích của hồ bơi chính và phụ thuộc vào những yếu tố chính như sau:

 • Tổng khối lượng nước trong hồ.
 • Chiều dài máng tràn thoát nước.
 • Số lượng người bơi.
 • Tốc độ dòng chảy của bơm lọc.

Trên thực tế, tỉ lệ thể tích bể cân bằng ở hồ bơi gia đình là 5% và với quy mô hồ bơi kinh doanh là 10%.

Vệ sinh bể cân bằng hồ bơi

Do có nhiệm vụ đặc trưng đó là thu nước mặt do đó bể cân bằng sẽ là nơi giữ lại rất nhiều rác thải, bụi bẩn, vi sinh vật, nguồn ô nhiễm có thể ảnh hưởng tới chất lượng nước hồ bơi và gây nguy hiểm tới sức khỏe người bơi. Chính vì vậy, đơn vị vận hành cần thường xuyên vệ sinh bể cân bằng.

Các bước vệ sinh bể cân bằng:

 • Ngắt bơm, khóa nước hồ cân bằng.
 • Thu dọn, vớt các loại rác trên bề mặt hồ cân bằng.
 • Sử dụng cọ hoặc dụng cụ chuyên dụng chà rửa xung quoanh thành của hồ cân bằng, làm sạch rong rêu.
 • Thay lượng nước trong hồ cân bằng.

Ngoài ra với những hồ bơi kinh doanh, đơn vị vận hành hồ cũng cần lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh vật theo từng chu kỳ hàng tháng để kiểm tra, theo dõi chi tiết nhằm đảm bảo chất lượng nước đạt chuẩn an toàn cho người bơi. Những chỉ tiêu quan trọng cần phân tích bao gồm:

 • Số lượng khuẩn lạc: chỉ số tổng thể chất lượng nước của vi khuẩn, có chức năng giúp kiểm tra tình trạng nước có hại, nếu chiếm tỷ lệ cao cần xem xét, kiểm tra tiến hành khử trùng nước.
 • Tổng coliforms: vi khuẩn trong phân của động vật có vú.
 • E.coli: một loại vi khuẩn trong phân người hoặc động vật, sinh vật coliform thường xuyên được dùng để theo dõi các dấu hiệu ô nhiễm phân.
 • Pseudomonas aeruginosa: những vi sinh vật có khả n tự sinh sôi sử dụng các chất dinh dưỡng trong nước, có thể gây nhiễm trùng da, phát ban, viêm mủ gây đau đớn.
Viết bình luận của bạn
mail maichebeboi Zalo maichebeboi Messenger maichebeboi Messenger maichebeboi hotline mail maichebeboi